ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการจัดฟันแบบ Invisalign  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • พลัง X ระดับ 3
  • ***
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 70
  • ลำดับสมาชิก: 7429
  • คะแนน Like 0
วิธีการจัดฟันแบบ Invisalign
« เมื่อ: 12ต.ค.2021, 10:14:49 »
ในขั้นตอนแรกของการจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจอย่างละเอียดว่า ผู้รับการรักษานั้นเหมาะกับการจัดฟันรูปแบบนี้หรือไม่ หากสามารถทำได้ ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ฟันของท่าน รวมถึงถ่ายภาพรังสีช่องปากและกะโหลกศีรษะ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนในการรักษา

หลังจากนั้น ข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งไปที่Invisalign สาขาใหญ่ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อทำการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟัน ซึ่งเหมาะสมกับการรักษาแบบเฉพาะบุคคลเท่านั้น ข้อดีอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามคือ การจัดฟันแบบใสจะมีระบบที่สามารถคำนวนเวลาว่า จะใช้เวลาในการรักษาประมาณเท่าใด และมีภาพตัวอย่างเมื่อการรักษาเสร็จสมบูรณ์แล้วให้ดูอีกด้วย ต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กดัด ที่ยากจะประเมินหรือคาดเดาว่า การรักษาจะออกมาเป็นอย่างไร

และการคำนวนเวลาในการรักษาก็ไม่มีความแม่นยำเท่ากับการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบอินวิสไลน์นั้น ถือเป็นการจัดฟันที่ใช้แรงผลักมากกว่าแรงดึง เพราะฉะนั้น ความเจ็บปวดหลังจากการจัดฟันแต่ละครั้งจะน้อยมาก หรือแทบไม่รู้สึกเลย โดยเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล จะค่อยๆผลักและเรียงฟันเข้าที่ตามแบบพิมพ์ที่ทันตแพทย์ได้จัดเตรียมไว้ในแต่ละครั้ง ซึ่งวิธีการนี้ ใช้เวลาในการรักษาแทบจะไม่ต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กดัด ในบางเคสอาจใช้ระยะเวลาน้อยกว่า โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 8-16 เดือน

นอกจากนี้ การดัดฟันแบบใสยังช่วยประหยัดเวลาที่จะต้องพบทันตแพทย์อีกด้วย โดยปกติ จะมีการนัดหมายเพื่อตรวจเช็กประมาณ 6-8 สัปดาห์ต่อครั้ง ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบอื่น อย่างไรก็ตาม ในแต่ละเคสอาจมีความถี่ในการนัดหมายที่แตกต่างกันไป ตามความยากง่ายของการรักษา

วิธีการจัดฟันแบบ Invisalign ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟันแบบใส-invisalign-2/