ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเพื่อสุขภาพ แนวทางการรับประทานอาหาร ป้องกันภาวะกระดูกบาง  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • พลัง X ระดับ 2
  • **
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 41
  • ลำดับสมาชิก: 7429
  • คะแนน Like 0
ภาวะกระดูกบาง เป็นภาวะที่ร่างกายมีความหนาแน่นและมวลของกระดูกน้อยกว่าปกติ แต่ไม่น้อยถึงระดับที่จะถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระดูกพรุน

ซึ่งโดยทั่วไปผู้ที่มีปัญหานี้มักไม่แสดงอาการเจ็บปวดใดๆ และเป็นภาวะที่มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มักพบในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงวัยอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกระดูกแต่ละคนในช่วงที่ยังเป็นวัยรุ่น อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้อาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุนได้เช่นกัน ผู้ป่วยจึงควรดูแลรักษาสุขภาพกระดูกให้ดี ซึ่งการดูแลตัวเองในผู้ที่ภาวะกระดูกบางนี้ สามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาดังกล่าว รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็สามารถป้องกันการเกิดภาวะกระดูกบางได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีภาวะกระดูกบาง รวมไปถึงผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการกเดโรคกระดูกพรุนด้วย ดังนั้น เราจึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้เราได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บรวมไปถึงภาวะกระดูกบาง สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำแนวทางการเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะกระดูกบาง และเพื่อเป็นแนวทางหรือตัวช่วยในการป้องกันการเกิดภาวะกระดูกบางด้วย ก่อนที่เราจะมาพูดถึงแนวทางการรับประทานอาหาร เรามาพูดถึงสาเหตุกันก่อนว่า ภาวะกระดูกบางนั้น เกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้รักษาและป้องกันได้อย่างถูกวิธี

ต้องบอกก่อนว่า ระบบกระดูกของเรานั้น จะมีเซลล์สร้างกระดูกที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกขึ้นมาใหม่จากแคลเซียมและโปรตีนตามกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกาย เพื่อทดแทนกระดูกส่วนที่สึกหรอ และมีเซลล์สลายกระดูกซึ่งทำหน้าที่ย่อยสลายเนื้อกระดูกเก่าด้วย โดยภาวะกระดูกบางมักเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีการสลายกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูก ซึ่งอาจเกิดจากการที่มีปริมาณแคลเซียมในร่างกายไม่เพียงพอ ดังนั้น เราจึงควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย ในเรื่องของการรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันภาวะกระดูกบางนั้น หลายคนคงทราบแล้วว่า กระดูกของเรามีความต้องการแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ

อาหารเพื่อสุขภาพ แนวทางการรับประทานอาหาร ป้องกันภาวะกระดูกบาง  ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/