ผู้เขียน หัวข้อ: เฮเซลนัท ของว่างบำรุงสุขภาพดี  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ siritidaphon

  • พลัง X ระดับ 1
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 18
  • ลำดับสมาชิก: 7253
  • คะแนน Like 0
เฮเซลนัท เป็นของว่างแสนอร่อยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมายอย่างวิตามินอีหรือแมงกานีส โดยกล่าวกันว่าน้ำมันที่สกัดจากถั่วชนิดนี้อาจช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ อีกทั้งการรับประทานเฮเซลนัทยังอาจช่วยรักษาและป้องกันการเจ็บป่วยอื่น ๆ อย่างโรคหัวใจหรืออาการอักเสบ รวมถึงลดระดับน้ำตาลในเลือดและอัตราการป่วยเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการของเฮเซลนัท

สารอาหารสำคัญอย่างหนึ่งของเฮเซลนัทที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ คือ สารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีประเภทหนึ่ง โดยจะประกอบไปด้วยสารที่มีประโยชน์อีกหลากหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ กรดฟีโนลิค และ โปรแอนโทไซยานิดีน เป็นต้น และแม้ว่าเฮเซลนัทจะมีแคลอรี่สูง แต่ก็เป็นแหล่งรวมแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ โดยมีทั้งวิตามินบี 6 โฟเลต ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และสังกะสี นอกจากนั้น ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6 และกรดไขมันโอเมก้า 9 อย่างกรดโอเลอิก ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเหล่านี้เป็นไขมันชนิดดีที่อาจช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีได้

เฮเซลนัทมีสารโภชนาการที่ทำให้เชื่อว่าเฮเซลนัทนั้นอาจดีต่อสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงมีคุณสมบัติที่อาจต้านโรคได้ อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์บางส่วนค้นคว้าเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของเฮเซลนั้นไว้ ดังนี้

ลดคอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอลถือเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง และยังพบได้ในอาหารบางประเภท โดยจะช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ แต่หากมีระดับค

เฮเซลนัท ของว่างบำรุงสุขภาพดี ดูเพิ่มเติมที่นี่ http://สุขภาพ.cc/